Nếu các chủ đầu tư không xây dựng lên những sản phẩm khác, với đà đẩy giá như bây giờ thì tôi nghĩ tình trạng tăng giá sẽ xuất hiện.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vicland về giá thành của sản phẩm bất động sản khi thị trường đang có dấu hiệu phục hồi.

  Thưa ông, luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã nới rộng cho các đối tượng là người nước ngoài đầu tư, mua nhà tại Việt Nam. Ông có đánh giá như thế nào về vấn đề này? 

Việc nới rộng ra cho người nước ngoài sẽ có tác động nhất định tới thị trường, nhưng không nhiều lắm.

Ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vicland. 


 Ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vicland. Việc nới rộng này sẽ thu hút được số lượng vốn nhất định, góp vào thị trường những sản phẩm bất động sản trung và cao cấp, có tính làm tăng đô thị hóa. Quá trình phát triển của chúng ta đã gặp rất nhiều vấn đề, như là chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn huy động của ngân hàng sai mục đích, dẫn đến tình trạng đầu tư, phát triển dự án tràn lan, không hiệu quả. Khi sử dụng nguồn vốn sai mục đích, công trình không có vốn để triển khai, dẫn đến tình trạng dự án bị đắp chiếu. Vì vậy, cần phải có tổ chức hành chính đủ mạnh để đảm bảo cho người dân khi mua nhà. Khi họ được nhận nhà đúng tiến độ thì sẽ kích cầu để thị trường bất động sản đi lên.

  Nhiều người lo ngại, khi các tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ xảy ra một số bất cập, như tình trạng trốn thuế là thất thu ngân sách Nhà nước. Ông nhìn nhận thế nào về điều này?

Chúng ta lo ngại các tổ chức đầu tư nước ngoài mạnh về tài chính, họ đầu tư chuyên nghiệp, họ không có doanh nghiệp nhỏ, họ đầu cơ sinh lời vào nước ta. Hơn nữa, những tổ chức đấy có tiềm lực bền vững, khi đầu tư phát triển bất động sản thì quy mô lớn, sản phẩm của họ lại tốt. Vì vậy, điều mà chúng ta lo ngại nhất là vấn đề chuyển giá. Nhiều tổ chức khi đầu tư vào thu được lời, nhưng họ đóng thuế rất ít, thậm chí là trốn thuế. Để giải quyết tình trạng này phụ thuộc rất lớn vào năng lực quản lý của các cơ quan chức năng.

  Về thị trường bất động sản, trong năm qua có dấu hiệu phục hồi rất khả quan. Theo ông, do đâu mà thị trường này lại phục hồi tốt như vậy?

Trong năm 2014, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi rất tích cực. Đấy là nhờ những chính sách hỗ trợ, cơ chế kịp thời của Chính Phủ qua Thông tư 02, rồi việc nới lỏng gói tín dụng cho bất động sản. Đặc biệt là có sự đồng hành của các tổ chức tài chính, các ngân hàng cũng đã đưa ra rất nhiều giải pháp để khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, với mức lãi suất ưu đãi.

Ông dự đoán thị trường bất động sản trong thời gian tới như thế nào?

Trong tương lai có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp. Thứ nhất là nguồn cung, do những năm trước, chúng ta đã cấp rất nhiều dự án. Tuy nhiên, hiện trạng những dự án mà chủ đầu tư không đủ tiềm năng, tiềm lực để triển khai và bỏ hoang rất nhiều. Đấy là nguồn cung đang ở trong kỳ lo ngại. Nếu chủ đầu tư có thể thu xếp được nguồn tài chính để xây dựng và hoàn thiện. Sau đó, cơ cấu lại sản phẩm có giá thành hợp lý với nhu cầu khách hàng thì tôi nghĩ, thị trường sẽ phục hồi nhanh. Ngược lại, nếu những dự án đấy vẫn bỏ hoang, số lượng sản phẩm tung ra thị trường thực tế sử dụng được ít thì giá thành sẽ cao hơn. Trường hợp thứ 2, nếu chúng ta phát triển nhanh quá sẽ làm cho thị trường sẽ rơi vào tình trạng giá thành bị hạ xuống thấp. Điều này sẽ rất có lợi cho khách hàng.

  Ông có thể nói rõ hơn về giá thành sản phẩm bất động sản trong giai đoạn hiện nay?

Giá thành của những sản phẩm bất động sản đã bị mất giá trong năm 2013 và đầu 2014, nay đã tăng lên được 30%. Khi những chủ đầu tư đủ tiềm lực để triển khai dự án và giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ thì giá thành sẽ tăng. Trong khi nguồn cung đang bị tồn kho rất nhiều, nếu bản thân sản phẩm bất động sản hoàn thiện được để đưa vào sử dụng thì nó sẽ có giá trị. Còn nếu vẫn ở trong tình trạng đất không hoặc mới chỉ xây móng thì giá trị đấy không có. Việc giá thành sản phẩm bất động sản tăng trong năm 2014 là do nguồn cung tăng, và nó vẫn đang trong chiều hướng tăng lên. Nếu các chủ đầu tư không xây dựng lên những sản phẩm khác, với đà đẩy giá như bây giờ thì tôi nghĩ tình trạng tăng giá sẽ xuất hiện.

Xin cảm ơn ông!

 Phan Thủy (thực hiện)

Nguồn : Người đưa tin nguồn:http://www.tinmoi.vn/

0 nhận xét: